Top 10 nguyên nhân hay chết bugi xe máy bạn nên biết

Bugi là bộ phận đánh lửa của xe máy. Nó làm cháy hỗn hợp xăng và không khí bên trong buồng đốt để khởi động động cơ làm việc. Nếu bugi bị hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến việc vận hành của xe máy. Chính vì thế bạn cần kịp thời phát hiện và phải khắc phục ngay để xe máy của bạn hoạt động một cách trơn tru. Sau đây đội cứu hộ xe máy 24G xin chia sẻ cùng các bạn về TOP 10 nguyên nhân hay chết bugi xe máy mà bạn nên biết. Từ đó mau chóng nhận biết khi nào thì nên thay bugi xe máy nhé!

Bugi xe máy hỏng do đâu?

1. Bugi hay chết do xe bị ăn dầu

Bạn di chuyển trên đường mà xe hay hụt ga, chết máy, hao dầu nhớt hơn bình thường. Có thể nguyên nhân chính là xe của bạn đang bị hao dầu nhớt hay còn được gọi với từ dân dã là “ăn dầu nhớt”.

Nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy thay dầu nhớt định kỳ và thường xuyên kiểm tra lượng nhớt trong lốc máy. Di chuyển với tốc độ vừa phải, đều tay ga, và hạn chế việc thay đổi tốc độ đột ngột

2. Bugi hay chết do lọc khí bẩn

Khi lọc gió bẩn, không những làm xe bị tốn xăng, khó nổ, khiến bugi hay chết. Khi lọc gió bẩn đến mức nặng, xe sẽ có tình trạng chết máy như xe đang đi thì dừng đột ngột, sau đó phải khởi động lại.

Bạn nên kiểm tra và vệ sinh lại lọc gió. Tuy nhiên, dù lọc gió được vệ sinh thì bạn vẫn nên thay mới sau khoảng 2 – 3 lần vệ sinh để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

3. Bugi hay chết do bình xăng con bi hư

Trong quá trình vận hành xe, bạn thấy xe có dấu hiệu như chết máy sau một quãng đường ngắn, nhả khói đen, ì ạch, chạy không bốc hoặc quá tốn xăng. Nguyên nhân có thể là do bị xăng con đã bị hỏng. Dẫn đến tỷ lệ khí hỗn hợp quá đậm xăng. Với tình trạng này, nồi bugi sẽ đóng đầy bụi đen hoặc ướt nhoèn dầu.

Cách xử lý là lấy kim xăng ra khỏi trụ ga, dịch khoen chặn trên (đưa kim xăng xuống), đồng thời tháo và vệ sinh bầu lọc gió bởi nếu bầu bị bẩn, nghẽn cũng gây ra dư xăng.

4. Bugi hay chết do rò rỉ nhớt vào xi lanh

Khi xe gặp khó khăn khi nổ, có khói xanh thì cần nhanh chóng kiểm tra bugi, bởi đây là dấu hiệu cho thấy có dầu lọt vào bên trong xilanh. Sau đó bị đốt tạo thành các muội bám trên bugi, gây cản trở đến quá trình đánh lửa, gây khó khăn khi vận hành và khiến bugi bị hỏng.

Cần kiểm tra lại bộ phận xéc măng và van trong động cơ nhằm khắc phục tình trạng dầu bị lọt vào bên trong của xilanh.

5. Bugi hay chết do hệ thống làm mát bị hỏng

Xe của bạn hay chết máy và phát hiện bugi có màu trắng. Đây chính là do động cơ hoạt động quá nhiệt, gây nên do nguyên nhân là hệ thống làm mát hỏng.

Cách xử lý là thay mới bugi cho xe, kiểm tra và sửa chữa đối với bộ phận làm mát. Theo các nhà sản xuất thì chúng ta nên thay nước làm mát xe máy khoảng 20.000 – 40.000km/lần tùy điều kiện môi trường vận hành xe.

6. Bugi hay chết do thiếu dầu bôi trơn

Nguyên nhân dẫn đến bugi hay chết là do thiếu dầu bôi trơn. Thời gian đánh lửa quá sớm và do có khoảng nhiệt không phù hợp.

Ngoài cách thay bugi mới để khởi động xe tốt hơn thì cũng cần phải kiểm tra dầu và bộ chế hòa khí trong động cơ tránh việc nhanh bị hỏng động cơ và bugi khi thay mới.

7. Bugi hay chết do bộ phận bướm gió của xe bị kẹt

Nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chết máy, chết bugi là do bướm gió kẹt. Cách để nhận biết sẽ là bugi có màu đen và khô.

Trường hợp này nên thay mới bugi cho xe và điều chỉnh lại tỷ lệ gió và nhiên liệu vào trong buồng đốt.

8. Bugi hay chết do khoảng nhiệt không phù hợp

Bugi hay chết, bị mòn cực tâm có thể là vì khoảng nhiệt không phù hợp do thiếu hòa khí vào nhiên liệu. Hoặc thời gian đánh lửa sớm hoặc dầu bôi trơn không đủ.

Như các trường hợp trên thì bạn nên kiểm tra và thay bugi mới.

9. Bugi hay chết do khoảng đánh lửa của bugi lớn

Nếu xe của bạn có những hiện tượng khó nổ, nổ máy có mùi khét, xe chạy hay chết máy. Nguyên nhân dẫn đến bugi hay chết là do bugi của bạn đã được sử dụng trong thời gian dài mà không được kiểm tra hay thay mới. Điều đó làm cho khoảng cách đánh lửa của bugi quá xa khiến cho động cơ nhanh yếu vì phải cung cấp nhiều điện cho việc đánh lửa.

Trong trường hợp này bạn nên thay bugi mới.

10. Bugi hay chết do tỷ lệ nhiên liệu nhiều hơn so với tỷ lệ không khí

Khi xe có hiện tương pô nhả nhiều khói đen, thì nên kiểm tra phần bugi. Nếu bugi có màu đen và khô thì có nghĩa là bugi của xe đã bị lỗi. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đó là do tỉ lệ nhiên liệu nhiều hơn so với tỉ lệ không khí trong buồng đốt.

Cách xử lý là thay mới bugi cho xe. Đồng thời điều chỉnh lại tỉ lệ gió và nhiên liệu vào trong buồng đốt.

Tổng kết!

Trên đây là những nguyên nhân hay chết bugi xe máy. Đối với bộ phận này, các bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra và thay thế tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy ngại viện tháo rỡ các phụ kiện trên xe máy. Hãy lựa chọn dịch vụ thay Bugi xe máy tại nhà của đội cứu hộ xe máy 24 Giờ chúng tôi.

Đội cứu hộ xe máy 24 Giờ của chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe định kỳ tại nhà. Đồng thời nhận cứu trợ xe máy 24/24 mọi nơi, mọi lúc với mức chi phí hợp lý nhất. Luôn có báo giá sửa chữa xe máy chi tiết rõ ràng, minh bạch. Cam kết không ép giá khách hàng. Vì chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn bạn đang gặp phải.

banner-cuuhoxemay24g

 

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *