Biên xe máy là gì? Thay biên xe máy giá bao nhiêu?

Xe máy của bạn có những dấu hiệu bất thường như: chạy ì ạch, xe phát ra tiếng lạch cạch khi đang chạy thì chứng tỏ rằng chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề về biên. Vậy hiện tượng biên xe máy là gì? Thay biên xe máy giá bao nhiêu? Cùng Cứu Hộ Xe Máy 24G tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

biên xe máy là gì

I. Biên xe máy là gì?

Bộ biên xe máy hay dên xe máy, được gọi là thanh truyền hay còn được gọi là tay dên – một chi tiết bên trong xe máy. Nguồn gốc của tên gọi biên xe máy được bắt nguồn từ tiếng Pháp “bielle”. Theo đó, tay biên là bộ phận nối cốt máy đến pít – tông để truyền lực từ pít – tông xuống cốt máy. Bộ phận này có nhiệm vụ biến chuyển động thẳng của piston thành chuyển động xoay tròn của cốt máy. Hoặc đơn giản hơn thì dên chính là chi tiết trung gian giúp dẫn truyền lực từ chi tiết này đến chi tiết khác và ngược lại.

II. Cấu tạo của biên (tay dên) xe máy

1. Dên xe máy gồm những bộ phận nào?

  • Phần đầu nhỏ: dùng để lắp chốt piston, có lỗ hình trụ.
  • Phần đầu to: là bộ phận lắp với cổ khuỷu

(Bên trong của cả lỗ đầu nhỏ và lỗ dầu to đều có một lớp bạc lót hoặc ổ bi)

  • Thân nối đầu nhỏ với đầu to: thường có tiết diện ngang hình chữ I, có khả năng giảm trọng lượng và khả năng chịu lực.

biên xe máy là gì 2

2. Các loại biên (tay dên) xe máy

Dên Zin

Đây là loại dên nguyên bản được trang bị bởi nhà sản xuất làm ra. Loại dên này được lắp đặt vừa vặn với buồng máy với kỹ thuật cũng như sự cân bằng khi hoạt động. Khi sử dụng loại dên này, bạn sẽ không cảm thấy cảm giác rung rần máy khi hoạt động.

Dên chích

Khi người dùng muốn tăng hành trình piston từ đó tăng thể tích xi lanh cũng như tăng cc cho máy, bạn có thể lựa chọn dên chính cho xe của mình. Dên chích được dời ắc dên ra xa hơn với cốt dên từ 10 đến 15 mm so với dên zin.

Dên đôn

Dên đôn cũng có cùng nguyên lý với dên chích là tăng hành trình cho dên thông qua việc dời ắc dên ra xa so với cốt dên. Tuy nhiên dên đôn được kết hợp thêm phần má dên to ra với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như gia tăng khối lượng, tác động làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn hoặc cũng có thể khiến ắc dên trở lên cứng cáp hơn khi động cơ hoạt động.

III. Chức năng của biên (dên) xe máy

Biên được xem là một bộ phận khá quan trọng đối với các ngành kỹ thuật chế tạo máy. Chúng ta có thể kể đến một số chức năng của dên như sau:

Đây là bộ phận hỗ trợ truyền lực tới từng bộ phận đồng thời tác động đến không khí bên trong động cơ. Khi dên thực hiện nhiệm vụ truyền lực từ trục khuỷu tới piston khiến không khí trong buồng đốt bị nén, ngược lại khi khí cháy giãn nở sẽ sinh ra lực đấy piston ra tới trục khuỷu từ đó làm quay trục. Trong cấu tạo máy đốt tại Việt Nam người ta gọi chi tiết này là biên hoặc tay biên.

Biên là bộ phận được chia làm 3 phần bao gồm đầu nhỏ có lỗ trụ để lắp piston, đầu còn lại dùng để lắp với cổ khuỷu hay còn được gọi là đầu to, phần thân dùng dể nối hai đầu lại thường có tiết diện ngang giúp tăng khả năng chịu lực của thiết bị.

biên xe máy là gì 1

IV. Thay biên xe máy giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá thay biên xe máy có thể dao động từ 200.000 đồng cho tới hàng triệu. Tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên đầu tư thay biên thật tốt để động cơ có thể vận hành một cách tốt hơn. Bởi biên là một bộ phận vô cùng quan trọng đòi hỏi độ bền cao.

Xem thêm: Xe máy bị bó máy là gì? Chi phí sửa xe bị bó máy hết bao nhiêu

Trên đây là một số thông tin về biên xe máy, và giá thay biên cho mọi người cùng tham khảo. Tốt hơn hết để bảo vệ cũng như tăng thời gian sử dụng xe bạn cần thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng, sửa chữa tránh để sử dụng lâu ngày khi thấy biểu hiện lạ.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, Hãy liên hệ với Cứu Hộ Xe Máy 24G chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *