Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa CDI xe máy

CDI là hệ thống đánh lửa điện tử được trang bị trên nhiều dòng xe hiện đại với ưu điểm nổi bật là điện khỏe, ổn định, không cần chỉnh tầm điện như hệ thống dùng tiếp điểm. Nhờ đó, CDI đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và dần thay thế hệ thống đánh lửa má vít thông thường. Bài viết này hãy cùng đội cứu hộ xe máy 24G tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa CDI xe máy này nhé. Từ đó chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết các sự cố và cách khắc phục lỗi do CDI gây ra. Vì thế, đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của C.D.I

1. Cấu tạo của hệ thống đánh lửa CDI xe máy

Hệ thống đánh lửa CDI xe máy gồm có hai cuộn dây, cuộn nguồn, cuộn đèn và bên ngoài có cuộn kích. Ngoài ra, trên một số dòng xe hiện đại sẽ có 8 cuộn dây. Bao gồm 2 cuộn nhỏ nối tiếp nhau có khả năng cách điện dùng làm cuộn nguồn. Và 6 cuộn còn lại sinh điện cung cấp cho hệ thống đèn và bình ắc quy. Cuộn kích sẽ được lắp đặt ở bên ngoài mâm lửa.

Riêng với cụm CDI, đây là mạch điện tử gồm nhiều linh kiện bán dẫn như: điốt, điện trở, tụ tích điện và thường có năm chân. Ngoài ra còn có một số chi tiết khác liên quan tới hệ thống đánh lửa CDI như: bugi, bôbin, công tắc máy,…

Hệ thống đánh lửa CDI xe máy

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa CDI xe máy

 • Khi động cơ xe máy hoạt động, ắc quy sinh ra từ trường. Lúc này, từ trường giảm đột ngột sẽ làm kích hoạt cuộn dây nguồn, đồng thời cho phép dòng điện 12V chạy vào CDI.
 • Dòng điện lúc này được khuếch đại ở mức điện áp từ 400 – 600 V và được lưu trữ trong tụ điện. Sau đó, dòng điện này tiếp tục đi qua cuộn sơ cấp trong cuộn dây đánh lửa và khuếch đại lên đến mức 10.000V.
 • Cuối cùng, dòng điện được tạo ra sẽ đi xuyên qua bugi và phóng điện trong buồng đốt, tạo ra phản ứng đốt cháy và năng lượng thúc đẩy hoạt động của động cơ xe máy. Nguyên lý hoạt động này được lặp lại theo mỗi vòng quay của động cơ.

3. Ưu điểm và nhược điểm của CDI  xe máy

Ưu điểm chính của hệ thống đánh lửa điện tử CDI như sau:

 • Hệ thống có thể được sạc đầy trong thời gian rất ngắn (thường là 1ms). Điện áp tăng nhanh (từ 3 – 10 kV/µs) so với hệ thống cảm ứng (300 – 500 V/µs) và thời gian tia lửa ngắn hơn (khoảng 50 – 80 µs).
 • Điện áp tăng nhanh làm cho hệ thống CDI không bị ảnh hưởng bởi điện trở shunt.

Bên cạnh ưu điểm kể trên, hệ thống đánh lửa CDI xe máy còn tồn tại những nhược điểm như:

 • Hệ thống đánh lửa điện tử CDI tạo ra nhiễu điện từ lớn.
 • Thời lượng tia lửa ngắn không tốt cho việc chiếu sáng.

4. Các sự cố về CDI thường gặp

Phần lớn các sự cố của hệ thống đánh lửa CDI xe máy được bắt nguồn từ ác quy hoặc hệ thống sạc. Cụ thể:

 • Nguồn điện thứ cấp bị ngắt.
 • Công tắc điều khiển điện bị hư hỏng.
 • Cuộn tín hiệu gặp sự cố.
 • Cụm CDI bị lỗi hoặc hỏng.
 • Bôbin sườn gặp vấn đề.
 • CDI không tiếp xúc tốt với giắc cắm.

CDI xe máy hỏng thường bắt nguồn từ ác quy hoặc hệ thống sạc

5. Cách khắc phục các lỗi do CDI gây ra

Để khắc phục của tình huống trên, chủ xe cần thực hiện các bước như sau:

– Bước 1: Kiểm tra kỹ càng các giắc cắm xem có bị lỏng lẻo hay không. Trường hợp giắc bị lỏng thì chủ xe cắm lại cho chắc chắn.

– Bước 2: Tiếp tục kiểm tra các điểm tiếp xúc của công tắc điện bằng cách rút dây màu đen sọc trắng, sau đó thử cắm vào lại.

– Bước 3: Rút ổ cắm ở mâm lửa và dùng Ohm kế để đo điện trở ở mức Rx1. Cách đo như sau:

 • Đo điện trở của cuộn nguồn, nếu dòng điện trong phạm vi 150 – 700 Ohm là đạt chuẩn.
 • Tiếp tục đo điện trở của cuộn kích để đảm bảo chỉ số trong ngưỡng  50 – 170 Ohm.
 • Cuối cùng, đo điện trở của bôbin. Để đo điện trở của bôbin cần chú ý đến thông số Ohm ghi trên vỏ bôbin để xác định phạm vi dòng điện tiêu chuẩn.
  • Với cuộn sơ cấp thì đo trên đầu dây vào và lõi.
  • Với cuộn thứ cấp thì đo giữa lõi và đầu dây bugi.

Sau khi thực hiện tất cả các bước mà chưa tìm thấy lỗi thì các bạn có thể thay mới cụm CDI.

6. Thay hệ thống đánh lửa CDI xe máy ở đâu?

CDI là bộ phận quan trọng trong hệ thống điều khiển điện tử của xe máy. Vì thế khi cần sửa chữa, thay thế CDI hãy mang xe ra tiệm để được kiểm tra chính xác. Hoặc liên hệ ngay với đội cứu hộ xe máy 24G của chúng tôi để được hỗ trợ sửa xe máy tại nhà với mức chi phí hợp lý nhất nhé!

Đội cứu hộ xe máy 24 Giờ của chúng tôi nhận cứu hộ xe máy lưu động 24/24 - mọi nơi, mọi lúc với mức chi phí hợp lý nhất. Đồng thời cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe máy định kỳ và sửa chữa xe máy tại nhà. Luôn có báo giá sửa chữa xe máy chi tiết rõ ràng, minh bạch. Cam kết không ép giá khách hàng. Vì chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn bạn đang gặp phải. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất! Banner new

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *