Côn xe máy là gì? Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của côn xe máy

Côn xe máy là phụ tùng quan trọng trong cấu tạo của xe máy. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của côn xe máy. Nằm trong seris nội dung tìm hiểu về các bộ phận của xe máy, đội cứu hộ xe máy 24G của chúng tôi luôn muốn mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bộ phận côn xe máy là gì nhé!

Côn xe máy là gì?

1. Côn xe máy là gì?

Côn xe máy còn có tên gọi khác là bộ ly hợp, nồi hay là nồi embrayage. Đây là một trong những bộ phận quan trọng của động cơ xe. Nó nằm giữa hộp số và động cơ của xe. Nhiệm vụ chính của bộ ly hợp xe máy là ngắt hoàn toàn động cơ của xe khỏi hệ thống truyền truyền lực khi xe khởi động hoặc chuyển số.

Ngoài ra, bộ ly hợp xe máy còn hỗ trợ việc kết nối nhịp nhàng giữa trục khuỷu động cơ với trục hộp số khi xe bắt đầu chuyển động.

Nó có chức năng kết nối với trục khuỷu của động cơ xe với hệ thống truyền lực của xe để truyền mô-men thật êm dịu và cắt truyền động đến hệ thống truyền lực nhanh, dứt khoát khi cần thiết.

2. Cấu tạo của côn xe máy

côn xe máy

Bộ ly hợp xe máy hay còn gọi là bộ ly hợp xe máy hiện nay gồm có 3 bộ phận chính là côn, chuông côn và búa côn. Bộ phận này có nhiệm vụ ngắt hoặc nối truyền lực của máy với bánh xe nên hầu hết các loại xe máy đều là ly hợp kép , ma sát ướt.

3. Nguyên lý hoạt động của côn xe máy

Nguyên lý làm việc của bộ ly hợp xe máy tuân theo nguyên lý lực ly tâm. Tức là tốc độ động cơ càng cao thì áp lực lên tấm sắt càng lớn. Ma sát trượt ít giúp xe chạy khỏe hơn. Khi người dùng bóp côn, phần mâm ép sẽ đẩy ra ngoài. Các lá thép và lá bố tách ra, truyền động từ động cơ đến hộp số sẽ được cắt tạm thời. Người lái xe có thể dễ dàng vào số.

Khi người dùng nhả côn trong lúc động cơ đang hoạt động. Lực từ trục khuỷu sẽ truyền đến nhông hú qua nhông thứ cấp làm nhông hú quay. Khi đó lá bố và lá sắt cũng quay theo do chúng được nối với ngàm của đế nồi.

Lực nén lò xo làm ép chặt lá bố với lá sắt tạo thành một khối. Khi đó đế nồi sẽ quay và truyền lực từ động cơ sang cho trục truyền động của hộp số. Bánh xe quay thông qua một trục thứ cấp.

4. Cách kiểm tra côn xe máy

Kiểm tra côn xe máy

Theo đánh giá khách quan thì bộ côn là bộ phận dễ gặp hư hỏng nhất. Chỉ cần bạn sử dụng không đúng cách bộ phận này có thể phải thay thế khi bạnchỉ mới chạy xe được vài tháng. Vậy khi côn hỏng làm sao để kiểm tra được côn xe máy? Dưới đây là cách kiểm tra bộ ly hợp xe máy. Hãy làm theo tất cả các bước để đảm bảo xe máy của bạn đã được kiểm tra một cách an toàn nhất.

 • Lần lượt tháo ống xả, để chân xe máy, cần đạp máy, thanh sắt chống nóng, nhựa có liên quan…
 • Xả nhớt vào 1 cái chậu để lát ngâm lại các chi tiết
 • Tháo các ốc vỏ máy, nhẹ nhàng rút vỏ máy và 2 cò mổ sẽ rơi ra
 • Cất những chi tiết đã tháo vào vỏ máy để tránh bị thất lạc
 • Tháo dần 4 con ốc bắt lò xo ở trên bát côn và bưởng dầu dưới bát côn
 • Đồng thờ,i rút nhẹ nhàng bát côn (có lá côn) và chuông côn
 • Tháo lá côn bị động, xem lá côn có bị mòn không rồi tiến hành thay mới
 • Xem mặt trong của chuông côn có bị rãnh, xước không, nếu có thì hãy mang đi láng lại hoặc có tiền thì nên thay mới luôn
 • Xem búa côn có còn phíp không, nếu bị mòn thì mang đi dán phím, nếu có điều kiện thì nên thay mới luôn
 • Ngâm lá côn trong dầu rồi lắp lại
 • Làm sạch toàn bộ chi tiết máy bằng xịt khí, tránh dùng khăn lau để không bị vướng sợi vải. Lau kĩ mép vỏ máy, trước khi lắp vỏ máy phải bôi keo chống rò dầu nhớt
 • Lắp ngược với lúc mở ra rồi vặn chặt các ốc
 • Đổ nhớt mới và nổ máy để kiểm tra​.

banner-cuuhoxemay24g

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *