CDI, ECU, IC xe máy là gì? Nếu bị hỏng sửa hết bao nhiêu tiền?

Mỗi lần sửa xe máy các bạn có lo lắng không biết xe mình bị hỏng gì và thay thế, sửa chữa hết bao nhiêu tiền không? Nhằm giải tỏa bớt sự lo lắng của mọi người mỗi khi bị hỏng xe. Bài viết này, đội cứu hộ xe máy 24G chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về các bộ phận CDI, ECU, IC của xe máy. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết CDI, ECU, IC xe máy là gì? Nếu bị hỏng sửa hết bao nhiêu tiền nhé!

CDI, ECU, IC xe máy là gì?

1. CDI xe máy là gì?

CDI là viết tắt của cụm từ Capacitor Discharge Ignition. Đây là hệ thống đánh lửa điện tử được sử dụng trên động cơ xe máy, ô tô, máy cắt cỏ, máy bay chạy bằng Tuabin. CDI được nâng cấp từ hệ thống đánh lửa phóng điện cảm ứng IDI để phù hợp với các động cơ vận hành tốc độ cao.

Như vậy, CDI xe máy là hệ thống đánh lửa điện tử không dùng vít lửa. CDI sẽ sử dụng dòng phóng điện của tụ điện đối với cuộn dây để phát lửa cho bugi. Hệ thống đánh lửa CDI trên xe máy gồm có 2 loại:

  • DC-CDI (hệ thống đánh lửa sử dụng nguồn điện một chiều)
  • AC-CDI (hệ thống đánh lửa sử dụng nguồn điện xoay chiều)

Hầu hết xe máy ngày nay đều sử dụng hệ thống đánh lửa một chiều DC-CDI.

Hệ thống đánh lửa CDI xe máy

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của CDI xe máy

2. ECU xe máy là gì?

ECU là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Engine Control Unit. Đây là một thiết bị điện tử được lập trình để điều khiển động cơ và các thứ liên quan. Hay còn được gọi là bộ vi xử lý ECU. ECU thường được trang bị ở các dòng xe hiện đại như Winner 150, Exciter 150, Raider Fi, Sonic 150 (nói riêng) và các dòng xe phun xăng điện tử nói chung.

ECU xe máy

Bộ vi xử lý ECU đảm nhiệm và kiểm soát mọi thứ liên quan về hoạt động và hiệu suất động cơ như: nhiệt độ, vòng tua máy (RPM), phun xăng và thời điểm phun xăng, thời điểm đánh lửa, cường độ dòng lửa, điều chỉnh hỗn hợp xăng – gió, cảm biến khí thải, cảm biến vị trí bướm ga…và còn nhiều thứ khác nữa tùy vào từng dòng xe.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ecu xe máy

3. IC xe máy là gì?

IC là từ viết tắt của Integrated-Circuit. Đây là một loại động cơ nhiệt, được trang bị trên các loại xe máy sử dụng BXC (bộ chế hòa khí). Nó gần giống với ECU. ECU chủ yếu là dùng cho các loại xe đời mới và xe phun xăng điện tử.

IC xe máy có tác dụng điều khiển mạch điện tử xe máy từ đơn giản đến phức tạp. Thông thường, xe máy sẽ có động cơ IC hai kỳ hoặc bốn kỳ. Nhìn chung, IC được xem là hệ thống trung tâm điều khiển toàn bộ hệ thống điện trên xe máy. Nó giúp xe hoạt động trơn tru. Nếu IC bị hỏng, xe máy sẽ không thể hoạt động được.

IC xe máy

Tùy vào thiết kế của từng dòng xe, IC sẽ được lắp ở các vị trí khác nhau. Cụ thể như:

  • Dưới yên xe.
  • Dưới yên xe nhưng hơi chếch về phía bên phải của cốp xe.
  • Sau mặt nạ phía trước của xe, được cố định bằng ốc vít và trang bị thêm đai sắt bảo vệ bên ngoài.
  • Bên trong mặt nạ phía bên phải đầu xe.

IC xe máy có nhiệm vụ biến dòng điện của mâm lửa từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều. Bộ phận này cũng quyết định lúc nào xe nên đánh lửa. Trong quá trình vận hành, khi kỳ nổ chạm vào cục kích sẽ kích truyền tín hiệu tới IC. Sau đó IC sẽ tiếp tục truyền dòng điện tới mobin sườn. Lúc này, tia lửa điện sẽ được phóng ra để đốt cháy nhiên liệu và giúp xe hoạt động.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC xe máy

4. Bảng báo giá sửa chữa, thay thế CDI, ECU, IC xe máy

CDI, ECU, IC xe máy có khá nhiều loại. tùy từng dòng xe, loại xe mà giá sửa chữa, thay thế CDI, ECU, IC xe máy có thể khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá tham khảo được tổng hợp bởi đội cứu hộ xe máy 24G. Để biết báo giá thay CDI, ECU, IC xe máy chính xác, xin phiền các bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận ngay báo giá cụ thể và chi phí sửa xe máy tại nhà.

  • Các loại xe số, xe tay côn Exciter, Wave Honda, Yamaha có giá sửa chữa, thay thế CDI, ECU, IC khoảng 700.000 – 1.000.000 VNĐ.
  • Các loại xe ga có giá sửa chữa, thay thế CDI, ECU, IC khoảng 2.000.000 – 4.000.000 VNĐ. Nhiều loại CDI, ECU, IC có thể có mức giá lên tới 8 triệu đồng.

Trên thị trường hiện nay có xuất hiện khá nhiều loại CDI, ECU, IC xe máy Fake, kém chất lượng. Chúng được bán nhiều trên các sàn thương mại như Shopee, Lazada… với mức giá rất rẻ. Tuy nhiên chất lượng không thể so sánh với CDI, ECU, IC xe máy chính hãng. Hơn nữa trong quá trình sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành của xe. Vì thế các bạn hãy lưu ý, tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn nhé!

5. Cần sửa CDI, ECU, IC tại nhà Alo ngay đội cứu hộ xe máy 24G

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về các bộ phận CDI, ECU, IC của xe máy. Đây là những bộ phận quan trọng trong hệ thống điều khiển điện tử của xe máy. Vì thế khi cần sửa chữa, thay thế hãy mang xe ra tiệm để được kiểm tra chính xác. Hoặc liên hệ ngay với đội cứu hộ xe máy 24G của chúng tôi để được hỗ trợ sửa xe máy tại nhà với mức chi phí hợp lý nhất nhé!

Đội cứu hộ xe máy 24 Giờ của chúng tôi nhận cứu hộ xe máy lưu động 24/24 - mọi nơi, mọi lúc với mức chi phí hợp lý nhất. Đồng thời cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe máy định kỳ và sửa chữa xe máy tại nhà. Luôn có báo giá sửa chữa xe máy chi tiết rõ ràng, minh bạch. Cam kết không ép giá khách hàng. Vì chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn bạn đang gặp phải. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất! Banner new

 

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *