Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC xe máy

IC là bộ phận quan trọng của xe máy. Tùy vào thiết kế của từng dòng xe, IC sẽ được lắp ở các vị trí khác nhau. Chẳng hạn như dưới yên xe hoặc sau mặt nạ phía trước của xe. IC xe máy thường có giá cao. Đối với các dòng xe số, xe tay côn, IC sẽ có giá từ 700.000 – 1.000.000 đồng. Với các dòng xe tay ga, IC thường có giá 3 – 4 triệu đồng. Bài viết này hãy cùng đội cứu hộ xe máy 24G tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC xe máy.

Hãy cùng tìm hiểu để biết vì sao IC quan trọng với xe máy nhé. Ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra IC xe máy bị hỏng để có biện pháp thay thế và xử lý hiệu quả nhất. Vì thế, đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu IC xe máy

1. Cấu tạo của IC xe máy

Mỗi loại IC sẽ có cấu tạo khác nhau để phù hợp với các dòng xe. Cấu tạo chung của IC xe máy đều có 2 bộ phận chính. Đó là bộ phận kích lửa và các loại dây điện. Số lượng dây ít hoặc nhiều tùy thuộc vào loại IC của xe máy đó. Bao gồm:

 • Dây kích (thường có màu xanh dương sọc vàng)
 • Dây mobin lửa (có màu đen sọc đỏ)
 • Dây mobin sườn (dây đen sọc vàng)
 • Dây mass (dây có màu xanh lá cây)
 • Dây tắt máy,…

2. Nguyên lý hoạt động của IC xe máy

IC xe máy hoạt động bằng cách đánh lửa để kích hoạt hệ thống điện ở xe và giúp xe nổ máy. IC còn điều khiển các tia lửa điện từ bugi xe hoạt động song song với tốc độ quay của máy. Vì vậy, xe máy có thể hoạt động nhờ IC tạo ra sự nổ tại động cơ đốt trong của xe và hỗ trợ piston xe chuyển động, lăn bánh.

IC xe máy có nhiệm vụ biến dòng điện của mâm lửa từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều. Bộ phận này cũng quyết định lúc nào xe nên đánh lửa.

Trong quá trình vận hành, khi kỳ nổ chạm vào cục kích sẽ kích truyền tín hiệu tới IC. Sau đó IC sẽ tiếp tục truyền dòng điện tới mobin sườn. Lúc này, tia lửa điện sẽ được phóng ra để đốt cháy nhiên liệu và giúp xe hoạt động.

3. Cách kiểm tra IC xe máy bị hỏng

Để khởi động và vận hành xe, IC phải thực hiện đánh lửa. Tuy nhiên với tần suất sử dụng lớn nên IC xe máy rất dễ bị hỏng và ngừng hoạt động. Để kiểm tra IC xe máy có còn hoạt động tốt hay không, người dùng có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

 • Chủ phương tiện tiến hành kiểm tra và đo đạc điện trở của cuộn lửa. Điện trở đo được tùy vào dòng xe sẽ dao động khoảng 300 – 800 Ω, nếu giá trị điện trở dưới 200Ω thì IC đã chết.
 • Trường hợp cuộn lửa vẫn hoạt động tốt, chủ xe hãy gắn IC vào máy để tiếp tục kiểm tra và nhận biết thông qua độ phóng điện qua sườn bằng cách đạp hoặc đề nổ. Nếu có tia lửa xuất hiện chứng tỏ IC vẫn đang hoạt động ổn định. Ngược lại, nếu không xảy ra hiện tượng trên có nghĩa là IC đã bị hỏng.
 • Kiểm tra dây cao áp: Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp nhận biết IC xe máy đang trong tình trạng như thế nào. Khi nổ máy, nếu dây điện phát ra những tiếng lách tách, IC và dây xe vẫn còn đang hoạt động rất tốt. Trường hợp tia điện phát ra ánh tím, chủ xe hoàn toàn yên tâm vì IC vẫn hoạt động bình thường.

4. Thay IC xe máy ở đâu?

IC là bộ phận quan trọng của xe máy. Vì thế nếu cần sửa chữa, thay thế mà không có đủ đồ nghề để tháo rỡ và kiểm tra. Thì các bạn hãy mang xe ra tiệm sửa xe uy tín để làm nhé. Giá thay IC xe máy hiện nay tùy thuộc vào từng loại xe. Thông thường IC xe số, xe côn sẽ thấp hơn thay IC xe tay ga.

Ngoài ra, giá thay IC xe máy còn phụ thuộc vào chất lượng của IC. Các bạn hãy lưu ý tìm địa chỉ thay uy tín để tránh thay phải những chiếc IC Fake nhé! Để yên tâm hơn các bạn có thể hỏi người thay thế IC các thông tin về sản phẩm như hãng sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, chế độ bảo hành.

Sau đây là giá của một số loại IC xe máy mà các bạn có thể tham khảo:

 • IC xe máy Vision: khoảng 2 triệu đồng/bộ
 • IC xe máy AirBlace: khoảng 2-3 triệu đồng/bộ
 • IC xe số Yamaha: khoảng 700.000 – 1.500.000 đồng/bộ tùy loại
 • IC xe ga Yamaha: khoảng 2 – 4 triệu đồng/bộ

Trong trường hợp cần sửa xe chết máy, không tiện mang ra cửa hàng sửa xe thì đừng lo! Đã có đội cứu hộ xe máy 24G của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với đội cứu hộ xe máy 24G của chúng tôi để được hỗ trợ sửa xe máy tại nhà với mức chi phí hợp lý nhất nhé!

Đội cứu hộ xe máy 24 Giờ của chúng tôi nhận cứu hộ xe máy lưu động 24/24 - mọi nơi, mọi lúc với mức chi phí hợp lý nhất. Đồng thời cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe máy định kỳ và sửa chữa xe máy tại nhà. Luôn có báo giá sửa chữa xe máy chi tiết rõ ràng, minh bạch. Cam kết không ép giá khách hàng. Vì chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn bạn đang gặp phải. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất! Banner new

 

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *