TOP 10 nguyên nhân xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy

Xe tay ga khác với xe số, nhiều loại xe tay ga đời mới thường dùng phun xăng tự động. Đây cũng có thể là ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm đối với xe ga. Bộ chế hòa khí phun xang điện tử nếu không kịp bơm xi lanh đẩy đủ căng mà bạn đã đề ga thì rất dễ khiến xe bị ngộp xăng. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy. Ngoài ra sẽ là các trường hợp khi đi gặp phải trời mưa hay ngập lụt, xe tay ga rất dễ xảy ra sự cố và hỏng hóc.

Để hiểu rõ ngyên nhân và tìm cách khắc phục hiệu quả nhất, hãy cùng đội cứu hộ xe máy 24G chúng tôi tìm hiểu về TOP 10 nguyên nhân xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy này nhé!

TOP 10 nguyên nhân xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy

1. Xe tay ga chết máy do bugi

Nguyên nhiên được nhắc đến hằng đầu là do bộ phận Bugi. Bugi giữ nhiệm vụ khá quan trọng đó là đánh lửa để đốt cháy động cơ, giúp xe khởi động . Nhưng Bugi cũng là bộ phận phát sinh vấn đề không phải là ít  điển hình như bị dính bụi bẩn, khe hở giữa 2 chấu quá lớn, hoặc đơn giản là thời gian làm Bugi của chúng ta không còn hoạt động trơn tru được như trước.

Trong trường hợp xe tay ga chết máy do Bugi bạn có thể xử lý như sau:

 • Tiến hành tháo bugi để kiểm tra bằng cách Rút tẩu ra khỏi bugi ( tẩu là phần nhựa đen nối trực tiếp với bugi, có hình dạng giống tẩu hút thuốc ngược )
 • Sau đó rút tẩu ra khỏi phần dây đen đen ( gọi là dây môbin ). Hãy thử điện ở đoạn dây này bằng cách cầm cách đầu mút của dây 4-5cm. Sau đó đề máy lên thử. Đưa đầu mút dây vào gần bộ phận nào bằng kim loại. Nếu thấy nó phát tia lửa điện nhỏ là được.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục Bugi xe máy bị hỏng

2. Xe tay ga chết máy do Acquy

Chết máy do acquy
Chết máy do acquy

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho xe tay ga chết máy khác chính là do bình ắc quy hết điện. Nếu xe không nổ máy do bình ắc quy hết điện, tiếng đề xe yếu, âm thanh nhỏ dần sau mỗi lần đề.

Cách xử lý và khắc phục: Trong trường hợp này, bạn phải dừng lại ngay. Hãy để cho xe nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút đợi bình ắc quy phục hồi. Nếu vẫn không được bạn nên mang xe đến đại lý để thay bình ắc quy mới.

3. Xe tay ga chết máy do lọc khí

Trên xe tay ga, lọc gió thường nằm trong một hốc nhỏ đặt trong hệ thống dẫn động (hay còn gọi là bộ nồi). Nếu người điều khiển để nước vào bộ lọc gió khi đang lái xe qua đoạn đường ngập nước. Nước sẽ dễ dàng làm ướt “màng lọc” và xâm nhập vào bộ chế hòa khí và buồng đốt. Nước vào bộ lọc gió sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong động cơ. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến động cơ bị chết máy.

Ngoài ra, để lọc gió bị bẩn cũng sẽ làm tắc nghẽn không khí đi vào động cơ và làm giảm hiệu suất của động cơ, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu.

Cách khắc phục: Bạn nên thay lọc gió sau mỗi 10.000 km/lần. Trường hợp xe bị ngập nước hoặc chạy xe nhiều trong môi trường bụi bẩn thì bạn nên kiểm tra lọc gió xe máy 2 tháng một lần.

4. Xe tay ga chết máy do ống xả pô ngập nước

Trong một số trường hợp xe đang đi gặp trời mưa ngập lụt có thể khiến chiếc xe của bạn rơi vào tình trạng chết máy. Một trong những lý do phổ biến nhất là do ống xả pô ngập nước. Trong tình huống này bạn có thể xử lý như sau:

 • Bước 1: Xả hết phần xăng cũ trong máy và khóa bình xăng lại. Sau đó tháo bugi ra rồi lau thật khô.
 • Bước 2: Loại bỏ sạch lượng dầu trong khoang máy. Đồng thời, vệ sinh lại khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyện dụng cho xe. Sau đó bạn thay dầu mới để đảm không còn sót lại chút nước nào trong khoang máy nhé.
 • Bước 3: Lúc này bạn hãy làm sạch và sấy khô những đầu mối điện. Lý do chính là khi xe đi vào đoạn đường ngập nước, khả năng nước và những bụi bẩn sẽ theo đó mà đi vào bô xe, khoang xe. Nếu không được làm sạch, các mối điện sẽ dễ bị ăn mòn và khả năng gây chập điện khiến xe bị hư hại.
 • Bước 4: Hong khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu nguy cơ chai má phanh.
 • Bước 5: Bạn sử dụng dầu máy để tẩy sạch những tạp chất trên xích, chân phanh cũng như cần khởi động là hoàn tất.

5. Xe tay ga chết máy do nước tràn vào khoang máy

Xe ngập nước

Tình trạng ngập nước ở đường phố rất phổ biến ở các thành phố của Việt Nam như Hồ Chí Minh và Hà Nội trong mùa mưa. Vì vậy, việc nước tràn vào khoang máy xe tay ga và chết máy là điều không thể tránh khỏi. Khi gặp tình trạng này thì tuyệt đối không được cố khởi động lại xe. Vì rất có thể sẽ làm cho động cơ hư hỏng thêm. Vì điều đó sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ. Gây hiện tượng ăn mòn về sau, rất không tốt cho động cơ xe tay ga.

6. Xe tay ga chết máy do bơm xăng tắc

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe tay ga đang chạy bị tắt máy là do các tạp chất và cặn bẩn trong xăng có thể làm tắc bộ phận lọc. Lúc này, quá trình đốt cháy nhiên liệu bị gián đoạn. Tức là xăng không xuống được buồng đốt hoặc không đều, buồng đốt không nhận đủ xăng dẫn đến hụt hơi hoặc chết máy khi lái xe.

Cách xử lý:

 • Bạn tìm một quán sửa xe và nhờ họ dùng khí nén thổi ngược từ ống dẫn lên thùng xăng, cũng có thể thổi bằng miệng.
 • Súc thùng xăng bằng cách lấy một ống hút để hút xăng trong thùng ra bên ngoài. Trong khi xăng đang chảy, dùng đầu ống rê qua lại dưới đáy thùng để các cặn bẩn bị hút ra theo.
 • Cuối cùng, lọc xăng bằng vải trước khi đổ lại vào thùng. Còn ống dẫn, dùng ruột dây đồng hồ vận tốc (dây công tơ mét) luồn vào, vừa xoay vừa thụt, ống xăng sẽ thông.

7. Xe tay ga chết máy do bơm xăng chết

Xe tay ga chết máy, bơm xăng không hoạt động là một bệnh khá phức tạp khiến xe Fi báo lỗi khiến xe không di chuyển được. Khi bạn bóp phanh rồi đề máy lên, đèn Fi sẽ sáng rồi tắt, xe không đề được.

Nếu bơm xăng “chết” bắt buộc phải thay thế. Bạn nên lưu ý và đảm bảo mua phụ tùng thay thế chính hãng.

8. Xe tay ga chết máy do bộ chế hòa khí hỏng

Bộ chế hòa khí bị bẩn, vặn vặn nhiên liệu không chính xác,… khiến xe tay ga chạy yếu, dễ bị hụt ga, chết máy đột ngột.

Cách xử lý:

 • Rút ống dẫn xăng khỏi bộ chế hòa khí (khi biết bình xăng còn đầy)
 • Nếu xăng không chảy xuống mạnh, có thể bị tắc nghẽn ở đáy bình xăng hoặc trong đường dẫn xăng.
 • Tháo bình xăng ra khỏi xe để súc rửa sạch.

9. Xe tay ga chết máy do bộ côn bị vỡ

Bộ ly hợp(côn) là bộ phận có nhiệm vụ kết nối hoặc ngắt truyền lực từ động cơ đến bánh xe. Nhiều trường hợp bộ ly hợp của xe tay ga bị gãy, bố ba càng vỡ khiến cả bộ ly hợp trước và sau bị kẹt. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe máy tay ga bị chết máy.

Trong trường hợp này, bạn cần thay búa côn và chuông côn mới. Nếu bạn không có thời gian kiểm tra thì nên mang xe ra cửa hàng gần nhất hoặc gọi ngay đội cứu hộ 24 giờ để được hỗ trợ.

10. Xe tay ga chết máy do động cơ cạn nhớt

Dầu nhớt là hỗn hợp dùng để bôi trơn động cơ xe máy, làm giảm lực ma sát giữa các chi tiết và tăng hiệu suất vận hành cho động cơ. Nếu không thay nhớt thường xuyên, xe máy xuất hiện tình trạng bị ì, không bốc hoặc dừng đột ngột khi đang di chuyển.

*** Đội cứu hộ xe tay ga chết máy giữa đường

Trên đây là TOP 10 nguyên nhân xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy. Hy vọng đã mang tới nhưng thông tin hữu ích giúp bạn khắc phục được một số trường hợp hỏng hóc hay sự cố không mong muốn. Trong trường hợp xe tay ga đang đi giữa đường tự dưng tắt máy mà không xử lý được hãy gọi ngay cho đội cứu hộ xe máy 24G của chúng tôi nhé.

Đội cứu hộ xe máy 24G chúng tôi luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi từ bạn!

GỌI NGAY 0336.334.217

Đội cứu hộ xe máy 24G Hà Nội với kinh nghiệm lâu năm, “bắt bệnh” chuẩn xác, nhiệt tình và chuyên nghiệp đầu tư trang thiết bị mới, hiện đại để phục vụ công tác cứu hộ xe máy ven đường, sửa chữa xe máy tại nhà của chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ chăm sóc xe của bạn tốt nhất và mang đến trải nghiệm dịch vụ sửa chữa xe máy uy tín và hoàn hảo.

banner-cuuhoxemay24g

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *