Cách tháo và tự thay củ đề xe máy Dream

Củ đề xe máy là bộ phận có nhiệm vụ khởi động hệ thống động cơ để xe vận hành. Bộ phận này có độ bền cao, ít hỏng hóc vặt. Tuy nhiên do quá trình sử dụng sai cách hoặc ít bảo dưỡng xe dẫn đến hư hỏng củ đề. Sau đây Cứu Hộ Xe Máy 24G sẽ chỉ ra cách tháo và tự thay củ đề xe máy Dream tới bạn đọc.

cách tháo củ đề xe dream

I. Củ đề xe máy Dream là gì?

Củ đề xe máy là một dạng mô tơ điện một chiều, có nhiệm vụ khởi động động cơ thông qua việc kéo thả và làm quay bánh răng giúp xe có thể khởi động một cách dễ dàng. Đối với dòng xe tay ga chỉ có mỗi củ đề có nhiệm vụ khởi động xe. Còn đối với dòng xe máy số ngoài củ đề sẽ có thêm cần đạp khởi động.

Củ đề thường có áp định mức là 12V và công suất dao động từ 800 – 1000 W. Ngoài ra, đối với một số dòng xe có sử dụng động cơ lớn thì mức tiêu thụ có thể lên đến 1.500W.

củ đề xe máy là gì 2

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của củ đề xe máy Dream

Cấu tạo của củ đề xe máy gồm hai bộ phận chính là cuộn cảm và động cơ, với các thành phần chi tiết bao gồm:

  • Phần vỏ bọc: Có chức năng chính là bảo vệ các chi tiết và linh kiện bên trong. Phía trên lớp vỏ được thiết kế nam châm để tạo ra từ trường.
  • Mô tơ: Có nhiệm vụ tạo ra một lực vừa đủ để kích hoạt động cơ đốt trong.
  • Công tắc từ: Đây được xem là điểm bắt đầu của dòng điện trước khi chạy đến mô tơ, có chức năng đẩy và hút các bánh răng để ăn khớp với bánh đà.
  • Cầu dẫn động (thanh chạc): Bộ phận có chức năng dẫn truyền chuyển động từ công tắc từ đến bánh răng nhằm đảm bảo ăn khớp và nhả khớp với bánh đà.
  • Bánh răng: Chức năng chính là tạo lực chuyển động cho hệ thống động cơ.

củ đề xe máy là gì 1

Để xe vận hành, củ đề cần có sự phối hợp nhịp nhàng của 2 bộ phận chính là cuộn cảm và động cơ điện. Theo đó, khi chìa khóa được đưa về nút ON, dòng điện một chiều khoảng 30A sẽ được nạp từ bình ắc-quy đến cuộn cảm làm từ hóa các cuộn dây và di chuyển đến thanh chạc. Dưới tác động của từ trường, nam châm hút piston của công tắc và đẩy bánh răng ăn khớp với bánh đà. Đây cũng là thời điểm xe máy được khởi động.

III. Dấu hiệu nhận biết hỏng củ đề xe máy Dream

Dấu hiệu nhận biết hỏng củ đề xe máy rất dễ, cụ thể là một số dấu hiệu sau:

  • Khi bấm nút đề xe và nghe tiếng tạch tạch từ rơ le trong khi củ đề không có tín hiệu.
  • Xe khó khởi động hay trong quá trình lưu thông xe có hiện tượng chết máy nhiều lần.
  • Sử dụng điện kích vào bình ắc quy để kiểm tra. Trường hợp bình yếu phải bổ sung thêm nước hoặc thay bình mới.
  • Kiểm tra than đề có mòn và mô tơ có bị chập không.

cách tháo củ đề xe dream 1

IV. Nguyên nhân và cách khắc phục hỏng củ đề xe máy Dream

1. Do han gỉ mối nối trong củ đề xe

Nguyên nhân: Đầu vào và đầu ra của bình ắc quy được làm bằng đồng hoặc nhôm nên sau một thời gian sử dụng có thể sẽ dẫn đến tình trạng bị han gỉ. Nếu mối nối bị oxi hóa khả năng truyền dẫn của vật liệu sẽ giảm đi đáng kể làm cho dòng điện cung cấp đến bộ đề không đủ để tạo ra mô men quay khiến xe không thể khởi động được.

Cách khắc phục: Với trường hợp này bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch các mối nối định kỳ, nhằm giúp củ đề hoạt động tốt.

2. Do bộ đề xe máy bị hỏng rơ le

Nguyên nhân: Rơ le là bộ phận có chức năng hút nhả để ăn khớp với vành răng khởi động của động cơ. Khi khởi động xe, nếu nghe thấy tiếng tách tách chứng tỏ rơ le đang có vấn đề. Nguyên nhân khiến rơ le hỏng có thể là do nguồn cấp điện cho cuộn hút khi đi qua rơ le không được ổn định, dẫn đến tình trạng hút nhả liên tục. Nếu để tình trạng này tiếp tục xảy ra lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng trượt đề, vỡ răng dẫn đến hỏng củ đề

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn phải thường xuyên kiểm tra xe và ngay khi gặp phải dấu hiệu xe bị hỏng rơ le và nhanh chóng đến cửa hàng uy tín để được sửa chữa và thay mới.

cách tháo củ đề xe dream 2

3. Do bị mòn chổi than

Nguyên nhân: Bộ phận chổi than là một phần trong cấu tạo của củ đề, sau thời gian dài sử dụng chổi than sẽ bị hao mòn, nếu không được bảo dưỡng định kỳ, phần mạt do chổi than sinh ra sẽ bám chặt vào nam châm vĩnh cửu được dán cố định ở vỏ củ đề.

Nếu để lượng mạt than quá nhiều sẽ khiến các khe hở giữa rotor và stator giảm dần đi, đến một thời điểm nào đó, khe hở sẽ bị thu nhỏ lại và dẫn đến kẹt làm bong lớp nam châm của Stator khiến đề bị hỏng. Không những thế, nếu để lớp mạt than bám quá nhiều cũng sẽ khiến thiết bị hoạt động chập chờn và không ổn định làm xe máy hoạt động yếu hơn.

Cách khắc phục: Để bảo dưỡng xe tốt hơn, bạn nên đưa xe đi kiểm tra định kỳ hàng tháng và thường xuyên vệ sinh cũng như lau chùi các lớp bụi bám trên xe hạn chế tối đa tình trạng bám bẩn trên động cơ xe. Trong trường hợp chổi than bị bào mòn quá nhiều, bạn cần thay chổi than mới để củ đề xe có thể hoạt động ổn định.

4. Do xe bị vả đề

Nguyên nhân: Nếu tình trạng IC đánh lửa sớm sẽ dẫn đến tình trạng nổ ngược, tức là chiều quay của động cơ ngược với chiều quay của mô tơ củ đề khiến răng đề bị mẻ hoặc vỡ dẫn đến hư hỏng củ đề.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hiện tượng này chính là khi khởi động xe, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ xe phát ra rất to và chói tai.

Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này, bạn cũng nên đem xe đến trung tâm để bảo dưỡng và khắc phục tình trạng IC đánh lửa sớm, tránh để lâu ngày ảnh hưởng đến củ đề khiến bạn phải tốn kém cho việc thay củ đề mới.

V. Cách tháo củ đề xe máy Dream

Để hạn chế tối đa những hư hỏng liên quan đến củ đề xe máy thì việc bảo dưỡng là vô cùng cần thiết. Bạn có thể áp dụng theo cách sau:

Thực hiện các công việc tháo củ đề xe máy Dream ra kiểm tra. Tra dầu mỡ các vị trí chổi than, bạc đề, bi cổ góp. Giúp cho các bộ phận này làm việc nhanh và chống mài mòn cho các vị trí này.

Theo thời gian, một số củ đề có thể bị mòn hoặc gờ ở cổ góp và chổi than. Bạn cần đánh bóng cổ góp có trơn, đánh sạch các cạnh chổi than. Để tránh củ đề bị kẹt hoặc vấp chổi than khi làm việc.

Việc bảo dưỡng ở một số củ đề ngâm dầu còn cần phải kiểm tra gioăng phớt. Để tránh dầu động cơ tràn vào trong củ đề.

Ngoài ra cũng cần phải bảo dưỡng xe máy định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông quá quy trình bảo dưỡng tại tiệm xe, sẽ phát hiện sớm những lỗi hư hỏng liên quan đến củ đề. Từ đó sẽ được khắc phục, xử lý kịp thời. Hạn chế tối đa những hư hỏng nặng.

Qua bài viết trên đã hướng dẫn cách tháo và tự thay củ đề xe máy Dream khi gặp sự cố. Với lỗi hư hỏng tại bộ phận này, người sử dụng xe hãy mang xe đến cơ sở sửa chữa xe uy tín để được kiểm tra, xử lý. Tránh tự ý sửa chữa tại nhà có thể khiến tình trạng hư hỏng của xe thêm tồi tệ.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ sửa xe máy thích hợp thì hãy nhanh chóng nhấc điện thoại lên và gọi cho dịch vụ cứu hộ xe máy 24G HCM của chúng tôi nhé!

Cần cứu hộ xe máy 24 Giờ - GỌI NGAY : 0336.334.217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *